Kỳ 140:

Hồi thứ hai mươi bốn

Việt võ đạo biến muôn hình vạn trạng

Tiểu Bạch Long uy trấn hội anh hùng.

*

Sáng hôm sau, mặt trời chưa qua khỏi đỉnh núi Phương Mai mà trên bãi cát quanh võ đài đã đông nghẹt người. Họ đến sớm để giành chỗ tốt. Từ dưới bến, một đoàn lính thủy gươm giáo sáng ngời, hàng ngũ chỉnh tề, tiền hô hậu ủng đoàn quan khách gồm quan Tuần phủ Nguyễn Khắc Tuyên, Khám lý Hoàng Công Đức, Cao Đường, hai tiểu thư Cao Đại Hồng và Cao Tiểu Hồng, Phan Sinh, Lê Trung, Tổng binh Phan Ngọc Chánh, Lãnh binh Hoàng Kim Phụng cùng một số nhân vật quan trọng, những thương gia lớn trong phủ nhà tiến lên khán đài. Mọi người trước nay đều nghe tiếng đồn về nhan sắc khuynh thành của hai vị tiểu thư họ Cao nhưng ít người thấy mặt, nay được chiêm ngưỡng dung nhan thì tất thảy đều trầm trồ xuýt xoa. Họ công nhận là lời đồn đoán về vẻ đẹp của hai nàng quả thật không ngoa chút nào.

Giữa võ đài, ban tổ chức đã lập một bàn thờ tổ, khói hương nghi ngút để các đấu thủ làm lễ bái tổ sư theo truyền thống tôn sư trọng đạo của Việt võ đạo. Nơi hai hàng ghế ở hai bên võ đài dành cho các đấu thủ ngồi có để hai giá binh khí gồm đủ thập bát ban võ nghệ để đấu thủ sử dụng. Các đấu thủ muốn sử dụng vũ khí riêng của mình cũng được, miễn là đừng vi phạm nội quy cuộc đấu. Một người đàn ông mặc lễ phục bước lên võ đài chắp tay cúi chào các vị quan khách và khán giả xong nói lớn:

– Thưa bà con và các lộ anh hùng đang có mặt để tham dự anh hùng đại hội trăm năm có một này, tôi xin thay mặt quan Tuần phủ, ngài Khám lý và Cao đại gia để tuyên bố lời khai mạc đại hội cũng như thể thức và luật lệ của cuộc thi. Về thể thức và quy định của cuộc thi, tất cả đã được niêm yết rõ ràng từ lâu, nay không cần nhắc lại. Tuy nhiên, điều mà ban tổ chức muốn nhắc đến là tinh thần thượng võ của cuộc thi. Lần tranh tài này không ngoài mục đích nâng cao và trau dồi võ thuật, vì vậy các đấu thủ tùy ý mình có thể mặc áo giáp hộ thân và sử dụng vũ khí không sắc bén do phủ nhà cung cấp. Sự thắng bại của cuộc tranh tài sẽ được quyết định bởi ban giám khảo.

Ông ngừng lại một chút rồi nói tiếp:

– Chúng tôi có lời cáo lỗi cùng bà con và quần hùng, vào thời điểm bốc thăm sáng sớm nay đã có một số đấu thủ tự ý xin rút lui. Vì vậy cuộc tranh tài chỉ còn lại là mười sáu đấu thủ. Hôm nay chúng ta sẽ được chứng kiến tám trận tranh tài, ngày mai bốn trận và vào đêm mai, dưới ánh trăng Trung Thu, chúng ta sẽ có dịp thưởng thức tài nghệ của hai vị vô địch và á quân của anh hùng đại hội này. Tôi xin giới thiệu thành phần ban giảm khảo như sau: vị thứ nhất là Tổng binh Phan Ngọc Chánh, vị thứ hai là Lãnh binh Hoàng Kim Phụng và vị thứ ba là võ sư Đinh Văn Nhưng ở Bằng Châu. Ba vị giám khảo này đều là những bậc đại cao thủ của phủ nhà. Quyết định của họ chắc chắn sẽ làm cho kết quả cuộc tranh tài được đánh giá một cách công bằng. Trận đấu sẽ được điều khiển bởi trọng tài là võ sư Trương Đức Thuận ở Phù Ly. Để bắt đầu anh hùng đại hội, xin mời mười sáu đấu thủ lên võ đài làm lễ bái tổ.

Ông ta vừa dứt lời, hàng loạt tiếng vỗ tay hoan hô vang lên khắp nơi. Có nhiều tiếng xì xào bàn tán:

– Những đấu thủ kia tại sao lại tự động rút lui khỏi cuộc tranh tài vậy, họ sợ thua à?

Có người đáp:

– Không phải đâu. Có thể vài người trong số đó vì sợ mà rút lui nhưng đa phần là vì họ nghe nói mục đích của cuộc đại hội là để tìm kiếm nhân tài đối đầu với chú Lía cho nên họ mới không tham dự. Chú Lía là vị cứu tinh của bà con dân nghèo, họ ủng hộ chú Lía.

– Thì ra là vậy!

Trong khi đó, từ gian nhà phía sau khán đài, mười sáu đấu thủ với tuổi tác và hình dáng khác nhau đang lần lượt bước lên võ đài. Họ chào các vị quan khách cùng khán giả, sau đó người chủ lễ đốt hương vái tổ và từng đấu thủ cũng thắp hương làm lễ. Các nghi thức đã xong, bàn thờ tổ được dời đi, người giới thiệu chương trình bước lên võ đài tuyên bố:

– Thưa bà con và các lộ anh hùng, cuộc tranh tài bắt đầu. Xin mời trọng tài Trương Đức Thuận. Và trận mở màn là hai võ sĩ Đỗ Bảng ở Mộ Hoa, Quảng Ngãi và Thiết quyền Quách Triệu Dũng thuộc võ đường họ Quách ở An Thái.

Từ khán đài, võ sư Trương Đức Thuận từ từ bước sang võ đài. Sau đó ở hai hàng ghế bên phải và bên trái của khán đài, hai bóng người cũng lần lượt phóng vút lên sàn đấu. Tiếng vỗ tay vang dội khắp nơi. Nguyễn Nhạc nói nhỏ với hai em mình:

– Quách Triệu Dũng này lúc còn nhỏ có biệt danh là Sáu Lù. Hồi xưa thằng đốc trưng Đằng đã nhờ nó lên Trường Trầu đánh lộn với thằng Lía. Để xem hôm nay thân thủ của nó tiến bộ đến bậc nào.

Trên võ đài, Đỗ Bảng và Triệu Dũng ôm quyền chào mọi người rồi chào nhau xong liền đảo bộ thủ thế. Cuộc tranh tài bắt đầu. Đỗ Bảng sử dụng Long quyền, chân đứng trung bình tấn, hai tay dùng Long tu chỉ vươn ra chờ đợi. Triệu Dũng đứng Kim kê tấn phải, hai Hổ trảo một ngang hông, một vươn về phía trước chuẩn bị vồ mồi. Cả hai quả là đang trong tư thế long tranh hổ đấu.

Bỗng Triệu Dũng gầm lên một tiếng, tung người tới trước, song hổ trảo chộp xuống đầu Đỗ Bảng. Đỗ Bảng xoay người né đòn. Triệu Dũng lết ngựa tới, hổ trảo phải chuyển thế từ dưới móc ngược lên hạ bộ địch thủ. Đỗ Bảng dùng thế Hổ giáng long thăng đánh mạnh tay phải xuống tay đối phương, tay trái từ dưới đánh móc lên mặt địch thủ. Triệu Dũng rút nhanh tay về xoay người né khỏi. Đỗ Bảng bỏ ngựa theo Tý Ngọ tấn, tay phải xuất chiêu Nhất tiễn tấn tâm hung đấm thẳng vào mặt địch thủ. Triệu Dũng bước theo lối Tam cước hổ thoái lui nửa bộ, tay phải dùng chiêu Nguyệt đảo sơn di, hổ trảo như năm chiếc móng sắt chộp ngang vào tay địch. Cả hai đối thủ đều ra đòn thần tốc, biến thế mau lẹ, chớp mắt mà đã tung ra mười mấy chiêu. Mỗi người đều đã bị đối phương công trúng vài lần, y phục rách nát, những vết cào của hổ trảo và long trảo làm rướm máu nhiều nơi.

Bên dưới, Trần Kim Hùng vừa quan sát vừa nhỏ giọng phân tích cho đệ tử nghe:

– Hai người này, một người sử dụng Long quyền, một người sử dụng Hổ quyền. Đây là hai bài quyền truyền thống của Việt võ đạo được lưu truyền từ ngàn xưa. Long quyền uyển chuyển, mau lẹ với bộ pháp đạp theo bát quái. Hổ quyền dũng mãnh, táo bạo linh hoạt với bộ pháp Tam cước hổ.

Nguyễn Huệ hỏi:

– Uyển chuyển, mau lẹ so với dũng mãnh, táo bạo thì bên nào lợi thế hơn vậy ông nội?

Huệ xưng hô theo anh cả của mình nên gọi Kim Hùng là ông Nội. Kim Hùng đáp:

– Bên nào cũng có cái diệu dụng của nó. Nếu người học võ phát huy được hết sở trường thế võ mà mình sử dụng thì có thể chế thắng địch.

Huệ lại nói:

– Cháu thì lại nghĩ rằng mau lẹ là điểm then chốt trong võ thuật. Nếu địch thủ vừa chớm xuất đòn, ta tấn công thật nhanh ngay lúc khởi điểm của chiêu thức, triệt hạ địch ngay từ đầu thì địch thủ đâu còn cơ hội xuất chiêu nữa.

Kim Hùng nhìn Nguyễn Huệ kinh ngạc hỏi:

– Điều này thầy Đinh dạy cháu có phải không?

– Dạ không. Cháu nghĩ vậy nên nói thế thôi.

Kim Hùng gật đầu tỏ vẻ tán thưởng:

– Giỏi lắm! Điều đó cũng chính là đỉnh cao của võ thuật. Người tập võ ai cũng mong đạt được điều này, tức là đánh ngay ở chỗ địch vừa định ra tay, công ngay vào lúc địch vừa kết thúc chiêu thức và sắp biến thế. Thực hiện được cú đánh thật kịp lúc như vậy thì sẽ trở thành người bất khả chiến bại. Không địch thủ nào có thể hạ mình được. Cháu đã nhìn thấy điều này thì phải tập luyện để thực hành cho được nhé. Các con cũng vậy.

Nguyễn Huệ và bọn Văn Tuyết đồng thanh “dạ”. Bỗng nghe một tiếng thét lớn như cọp gầm vang lên trên võ đài. Triệu Dũng sau khi hạ thấp người xuống đất, tay phải che phía trước để tránh một cú đá xắn vào ngực mình của Đỗ Bảng, anh ta liền thét lớn một tiếng, thân hình vọt lên cao tung chân trái theo thế Hồ điệp song phi đá thốc mạnh lên mặt đối phương. Cú đá thần tốc kèm với tiếng gầm kinh khiếp này đã trúng ngay ngực của Đỗ Bảng khiến cả thân hình anh ta bật ngửa ra, rơi xuống đài. Trọng tài Trương Đức Thuận vội bước đến nắm tay trái của Quách Triệu Dũng đưa lên cao tuyên bố:

– Trận mở màn, võ sĩ thiết quyền của võ đường Tư Luông – An Thái đã thắng. Mời võ sĩ về chỗ ngồi chuẩn bị cho vòng sau vào ngày mai.

Tiếng hoan hô vang dội cả đấu trường. Có tiếng la lớn của Đốc trưng Đằng ở bên phải võ đài:

– Thiết quyền Quách Triệu Dũng – An Thái vô địch!!!

Người xướng ngôn trở lại võ đài giới thiệu tiếp:

– Trận tranh tài thứ hai là cuộc đọ sức giữa cây thiết phiến và tề mi côn. Xin mời Thiết Phiến Công Tử Lý Vân Long ở Quy Nhơn và Tào Sơn Trương Bàng Châu ở Duy Xuyên, Quảng Nam lên võ đài.

…………

(xem tiếp vào ngày mai)