Kỳ 131:

…………

Trần Lâm nói:

– Tuy chúng ta dùng chiêu “sét đánh không kịp bưng tai” để chiếm được hai huyện Phù Ly và Hoài Nhơn nhưng cũng chưa phải là chiến thắng lớn vì hai huyện này không có thành trì vững vàng, quân đội lại ít. Khó khăn sắp tới của chúng ta là sẽ gặp phải sự phản công của triều đình từ phủ thành Quy Nhơn và Quảng Ngãi. Có một số việc trước mắt cần phải làm gấp là thứ nhất, tam ca Hồ Bân dẫn theo năm trăm anh em chiếm cứ đèo Thạch Tân để chặn toán quân tiếp viện từ Quảng Ngãi kéo vào. Địa thế đèo Thạch Tân đệ đã vẽ trong bản đồ này, tam ca cứ theo đó mà phòng thủ thì hai ngàn quân của Trương Bá Thành không thể nào vượt qua được. Đây là ải địa đầu mặt bắc, cái lưng của chúng ta, mong tam ca cẩn trọng cho. Hãy cho quân theo dõi sát mọi động tịnh của địch. Thứ hai, Lam Tiểu Muội và Võ Tiến hãy dẫn theo năm trăm anh em giỏi thủy chiến thanh toán tất cả các đồn binh nhỏ từ đây xuống đến cửa An Dũ, chiếm cho bằng được thủy trại ở đó rồi phòng thủ cửa biển, đề phòng quân triều đình từ Quảng Nam và Phú Xuân kéo vào bằng đường thủy. Thứ ba, chú Lê Trung lo tổ chức việc lương thảo cho các đội quân và luyện tập cho các toán quân mới đầu hàng cũng như lập thêm nhiều trạm tiếp nhận những tân binh, nghĩa sĩ muốn theo về với Truông Mây. Thứ tư, thành Lại Khánh sẽ do cha Hồ và Lưu Phương Tích cai quản. Cùng với Truông Mây lập thành đầu não chỉ huy và là hậu phương chính của phong trào. Thứ năm, đại ca trấn giữ ở Truông Mây, cùng với chú Lê Trung cấp tốc huấn luyện tân binh để bổ sung các nơi. Thứ sáu, chú Nhẫn tiếp quản huyện thành Phù Ly, theo lề lối ở đây mà làm việc. Thứ bảy, Tín Nhi lập tức mang mật thư của Truông Mây ra bản Đá Vách, kêu gọi họ khởi nghĩa. Như thế mặt Quảng Ngãi ta sẽ đỡ lo phần nào. Phần tôi sẽ đưa vào Phù Ly thêm một ngàn anh em, phối hợp với lực lượng ở đó ổn định địa bàn mới, chuẩn bị giao tranh với quân binh phủ Quy Nhơn. Thời cơ tới, chúng ta sẽ đánh chiếm phủ thành. Có ai có ý kiến gì không?

Mọi người thấy Trần Lâm soạn thảo kế hoạch kỹ càng không sót một chi tiết nào ai nấy đều phục thầm trong bụng. Tất cả đều hân hoan tán đồng cách sắp đặt trên và náo nức lao vào công việc. Chỉ riêng có mỗi Hồ Bân là có chút không vui.

Trần Lâm kêu Tín Nhi lại căn dặn:

– Trách nhiệm của đệ trong việc này rất quan trọng, đệ phải thật cẩn thận mới được. Có cần huynh cho người đi cùng không?

Tín Nhi tự tin nói:

– Không cần. Đệ tin là có thể hoàn thành được trách nhiệm này, Lâm ca cứ an tâm.

– Tất nhiên là huynh an tâm nên mới giao cho đệ nhiệm vụ này. Đệ ra đó có gặp H’Linh thì cho huynh gởi lời hỏi thăm nhé. Cô gái đó thật là hay và lạ, huynh tin là đệ sẽ rất vui khi gặp cô ta.

Tín Nhi nheo mắt cười vui vẻ:

– Ái chà chà! Lâm ca thật là tốt số, đi đâu cũng gặp được các cô gái “hay và lạ” cả. Hi hi…

Trần Lâm cũng cười theo:

– Đệ đừng có đem đầu óc đen tối của mình nghĩ bậy cho người khác. Huynh tin rằng khi đệ gặp H’Linh rồi đệ sẽ không còn có ý nghĩ quấy quá đó nữa. Bây giờ để huynh truyền cho đệ ba chiêu kiếm. Đệ dùng nó mà phòng thân.

Chàng bèn đem ba chiêu Bạch Long tam thức truyền lại cho Tín Nhi. Tín Nhi là đứa trẻ thông minh nhanh nhẹn, lại được đích truyền môn khinh công Truy phong ảnh của Đinh Hồng Liệt nên rất thích hợp để phát huy ba chiêu kiếm này. Chỉ chưa đến một canh giờ, hắn đã học thuộc khẩu quyết và các chiêu thế. Trần Lâm vui mừng nói:

– Đệ giỏi lắm, như thế là được rồi, cứ từ từ luyện tập. Bây giờ huynh sẽ truyền thêm cho đệ một chiêu kiếm nữa, đó là sát chiêu Nhất điểm hồng. Chiêu này cần nhiều thời gian và tâm lực hơn, đệ cứ học cho nhớ rồi vận dụng sau. Huynh cũng có truyền lại bài kiếm và tuyệt chiêu này cho H’Linh, đệ hãy dùng nó để đấu thử với cô ta xem thành tựu của cô ta đã đến đâu rồi nhé.

Trần Lâm lại truyền tiếp cho Tín Nhi tuyệt chiêu Nhất điểm hồng. Sau khi Tín Nhi nắm vững bí quyết xong, chàng bèn chọn một con tuấn mã sắc lông đỏ như huyết tặng cho nó. Tín Nhi rưng rưng nước mắt cảm động nói:

– Cảm ơn Lâm ca. Tín Nhi dù thịt nát xương tan cũng không quên được mối ân tình này.

Trần Lâm vỗ vai nó nói:

– Đệ là người tốt. Người tốt gặp duyên lành, đó là điều hiển nhiên, đừng ái ngại gì cả.

Tín Nhi lau nước mắt rồi cười hi hi nói:

– Con ngựa này tên gì?

– Nó là vật của đệ, hãy chọn cho nó một cái tên nào mà đệ thích.

– Vậy đặt cho nó cái tên Hãn Huyết Câu cho oai nhé?

– Hay lắm! Thôi lên đường đi. Này, khi đi nên theo lối An Lão vào thượng đạo để lên Đá Vách, nhưng khi về thì nhớ là đi lối Thạch Tân nhé. Bảo trọng!

Tín Nhi tung mình lên ngựa vẫy tay:

– Lâm ca bảo trọng. Tín Nhi sẽ trở lại sau ba ngày nữa.

Nó thúc chân vào mình con Hãn Huyết Câu, ngựa tung vó rồi phóng đi mất hút dưới chân đồi.

Sau đó, Trần Lâm cho người dán hịch khắp nơi để đồng bào biết mục đích của cuộc khởi nghĩa. Tờ hịch được Lưu Phương Tích viết nguyên văn như sau:

“Thiên hạ đang lúc thái bình, muôn dân đang hồi no ấm, đất nước đang mở mang bờ cõi, bỗng đâu xuất hiện một tên gian thần Quốc phó Trương Phúc Loan kết bè phạm thượng, giả thay chiếu chỉ, giết hại công thần, sách nhiễu nhân dân. Hắn, tên Quốc phó, tên loạn thần, một tay thâu tóm quyền hành phủ Chúa, bán tước mua quan, sưu cao thuế nặng, vơ vét của công khiến cho trăm họ lầm than, nhà nhà đói khổ. Chúng tôi, những người cùng khổ tụ nghĩa tại Truông Mây, viết hịch này kêu gọi đồng bào, nghĩa sĩ trong thiên hạ hãy cùng nhau đứng lên tiêu diệt tên Quốc phó Trương Phúc Loan và bè lũ tham quan tay sai của hắn.”

Hịch văn truyền đi khắp huyện Hoài Nhơn và Phù Ly, mọi người trong vùng ai nấy đều vui mừng, những kẻ xiêu tán, những người cùng khổ, những kẻ ăn xin, trai tráng và nghĩa sĩ kéo nhau về tụ nghĩa rất đông. Lê Trung cùng Lưu Phương Tích đưa tất cả về Truông Mây để huấn luyện.

Công việc ở Lại Khánh tạm ổn, Trần Lâm chuẩn bị đem quân vào Phù Ly thì Vũ Tùng và Hồng Y Nữ đến. Vũ Tùng nói:

– Tôi cũng muốn tham gia vào cuộc khởi nghĩa này cùng các anh em, Lâm huynh hãy bố trí cho tôi một công việc nào đó có được chăng?

Trần Lâm vái tạ nói:

– Cảm ơn tấm lòng nghĩa hiệp của Vũ Tùng huynh, nhưng đây là chuyện của nhân dân, đất nước chúng tôi, đâu dám phiền đến công sức và xương máu của huynh.

Vũ Tùng nói:

– Xét cho cùng thì tôn chỉ hiệp sĩ của các anh và võ sĩ đạo của chúng tôi giống nhau. Chúng ta hãy sống vì mục đích và tinh thần cao cả của những người cầm kiếm, đừng phân biệt anh là người Đại Việt, tôi là người Nhật Bản.

Hồng Y Nữ cũng xen vào:

– Cả muội nữa! Muội cũng muốn tham gia trận chiến này để cứu vớt dân nghèo. Lâm ca không có lý do gì để từ chối muội cả, đúng không?

Trần Lâm không biết nói sao đành nhận lời:

– Thôi được, vậy Vũ Tùng huynh hãy đi cùng tôi, còn Liên muội hãy theo giúp Lam Tiểu Muội và Võ Tiến nhé?

Hồng Y Nữ tỏ vẻ thất vọng nhưng đành nói:

– Cũng được, muội sẽ đi với Lam tỉ. Nơi nào có đánh nhau là muội vui rồi.

Nhìn theo bước chân nặng nề của Hồng Y Nữ, Vũ Tùng nói:

– Huynh thật là con người có trái tim sắt đá.

Trần Lâm lắc đầu:

– Nàng là cô gái ngây thơ trong trắng, tôi không muốn để lụy cho nàng về sau.

*****

Xem tiếp vào ngày mai:

Hồi thứ ba mươi lăm

Núi Lạc Phụng, Hoàng Kim Phụng bỏ mình

Sông Phù Ly, Phan Ngọc Chánh hao binh

*

Cuối hồi mới thưởng thức âm nhạc thư giãn:

Paul-Mauriat – El-condor-pasa