Ra Mắt Trường Thiên Tiểu Thuyết
TÂY SƠN TAM KIỆT của Nhà văn Vũ Thanh.
Lê Thành Quang
 
Đầu tháng 4, môt Poster thông báo về buổi ra mắt Trường Thiên Tiểu Thuyết TÂY SƠN TAM KIỆT của Nhà Văn kiêm Nhạc Sĩ Vũ Thanh sẽ khai diễn vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật 22 tháng 5 năm 2016 tại Momtgomery Tonship Park & Recreation Center, số 1030 Horsham Rd., Montgomeryville, PA 18936 dưới sự điều phối của Ca nhạc sĩ Nam Lộc, đến từ Cali và nhà văn Nguyễn Đình Toàn – Philadelphia.
Thông báo cho biết, có sự hiện diện của 2 danh ca: Quốc Khanh và Hoàng Thục Linh, California, phối hợp cùng những tiếng hát nổi tiếng của địa phương và ban nhạc Hoài Việt, đặc biệt có sự tham dự của chính tác giả Vũ Thanh, trình diễn trong chương trình Hát Về Quê Hương như chủ đề của sinh hoạt văn hóa dành cho Philadelphia.
Cũng như các sử gia, bốn chữ Tây Sơn Tam Kiệt để chỉ chung 3 anh em ruột lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Tây Sơn bao gồm: Nguyễn Nhạc (anh cả), Nguyễn Lữ (anh thứ), Nguyễn Huệ (em út), Vũ Thanh đã dùng làm tên cho bộ trường thiên tiểu thuyết của mình.
Nhân vật chính của bộ truyện là Quang Trung Nguyễn Huệ.
Nguyễn Huệ, tức Quang Trung Đại Đế, một danh tướng tài giỏi cả về quân sự lẫn ngoại giao đầy sách lược, được sánh ngang hàng hoặc hơn cả Hoàng Đế Napoleon của Pháp, được các sử gia mô tả về dáng vẻ: “Mắt sáng như chớp, tiếng nói như chuông, khôn ngoan trí xảo hơn người, giỏi chiến trận, không ai là không phải khiếp sợ”.
Trong quá trình chuẩn bị khởi nghĩa, nếu Nguyễn Nhạc là người chịu trách nhiệm tổng quát, Nguyễn Lữ là người gần như chỉ chủ yếu chuyên lo hậu cần, thì Nguyễn Huệ, ngay từ đầu đã là người trực tiếp cầm quân.
Nhà văn Nguyên Lương, cư dân kỳ cựu của Philadelphia, đã ghi nhận trong bài viết giới thiệu về tác phẩm: “Ngoài tài cầm quân bách chiến bách thắng của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ đã được thế giới ca tụng là một thiên tài quân sự vĩ đại vào bậc nhất của nhân loại, vua Quang Trung còn là một nhà ngoại giao khôn khéo, một lãnh tụ có tầm nhìn xa trong việc cải cách và phát triển đất nước. Thêm vào đó, dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Vũ Thanh, ngoài thiên tài quân sự, Quang Trung Hoàng Ðế còn được mô tả như là một nhà văn hóa lớn, người có tư tưởng cao với một tinh thần dân tộc tiến bộ. Một nhà lãnh đạo rất am tường về tâm lý quần chúng, biết trong dụng nhân tài cho đất nước, biết động viên để đoàn kết dân tộc thành một khối hầu tiến hành những công cuộc cải cách sâu rộng và giữ vững cõi bờ.”
Bàn về sự hình thành của tác phẩm, ông cho biết tiếp: “Tham khảo hơn 20 tài liệu, viết ròng rã trong 20 tháng, mùa Xuân năm 2014 nhà văn, nhạc sĩ Vũ Thanh đã cho ra mắt một tuyệt tác phẩm đồ sộ Én Liệng Truông Mây gồm 4 tập, dài gần 2000 trang sách. Bốn tập Én Liệng Truông Mây đã được xuất bản mới chỉ là phần một trong bộ trường thiên tiểu thuyết lịch sử nhan đề Tây Sơn Tam Kiệt gồm ba phần: Én Liệng Truông Mây, Nhất Thống Sơn Hà, Gia Định Tam Hùng.”
Và:
“… Vũ Thanh đã không chỉ tiểu thuyết hoá câu chuyện lịch sử thời đó, mà bàng bạc trong 2000 trang sách, tác giả đã vẽ lại một xã hội rất linh động của thời dân tộc ta mở nước tiến vào phía Nam. Triết lý sống, phong cách, và tinh thần khai phóng của con người Ðại Việt thời chúa Nguyễn đã được phát họa rất đầy đủ cho ta thấy nhờ đâu mà dân ta đã tóm thâu hết phần phía Nam của nước Việt ngày nay từ tay người Chiêm Thành, người Miên mà không tốn một giọt máu. Và nhờ đâu mà những người Hoa gốc Minh Hương, đã đến và khai khẩn vùng Lục tỉnh trước chúng ta, đành phải chịu thuần phục làm bầy tôi và dâng đất cho chúa Nguyễn.”
Tây Sơn Tam Kiệt xuất hiện trong giai đoạn Việt Nam đang bị Hán Hóa, sẽ trở thành một tỉnh nhỏ của Trung Cộng trong một tương lai gần tình từng tháng, được xem như một thông điệp khẩn báo mà yếu tố đoàn kết là sức mạnh duy nhất chống lại ngoại xâm, phát huy tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam có hơn 4000 năm văn hiến.
Lịch sử của bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều tự mang riêng một giá trị. Lịch sử Việt Nam với bề dày chống xâm lược, 13 lần đánh thắng Trung Quốc là những chiến công lừng lẫy mang sự hãnh diện cho dân tộc.
Lịch sử thường khô khan nhưng đó là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là phản chiếu của tương lai trên quá khứ.
Cũng có những ngụy sử bóp méo sự thật, được viết vì quyền lợi của phe nhóm, cường quyền, chế độ và hơn hết, lịch sử chỉ được đáng tin cậy khi sử gia viết trong một thể chế tự do.
Tác giả Vũ Thanh không phải là một sử gia nhưng công trình của ông, qua nội dung trình bày trong tác phẩm Tây Sơn Tam Kiệt đã bổ túc, điều chỉnh hợp lý những gì đang được xem là thiếu sót, thiên kiến từ các sử gia cung đình.
Qua văn phong diễn đạt, yếu tố con người, xuất thân từ Bình Định, bộ trường thiên tiểu thuyết Tây Sơn Tam Kiệt đáng để đồng hương tìm đọc, tham khảo.
Tác phẩm của Vũ Thanh đang được quảng cáo hàng ngày trên đài truyền hình SBTN.
Thành phố Philadelphia chúng ta đang được chọn là nơi ra mắt đầu tiên của tác phẩm.
Số lượng khách chỉ giới hạn trong vòng 150 người, liên lạc với nhà văn Nguyên Lương (215)643-0591 để giữ chỗ.
Xin hãy đến tham dự ra mắt bộ Trường Thiên Tiểu Thuyết Tây Sơn Tam Kiệt vào ngày giờ, địa điểm đã viết trên.
Không đến, sẽ RẤT HỐI TIẾC.
Lê Thành Quang.
Philadelphia 21 tháng 4 năm 2016